Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada. (Nguồn: Getty Images)

Kyodo đưa tin, trong cuộc gặp ngày 5/1 tại thủ đô Paris, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian đã nhất trí tăng cường sự hợp tác quân sự giữa hai nước trước thềm cuộc họp 2+2 có sự tham gia của ngoại trưởng hai nước.

Các quan chức Nhật Bản cho biết hai Bộ trưởng Quốc phòng Inada và Drian đã công nhận tầm quan trọng của một thỏa thuận nhằm cho phép các lực lượng vũ trang hai nước cung cấp quân nhu và các dịch vụ cho nhau trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với sự quyết đoán trên biển ngày càng gia tăng của Trung Quốc và Pháp có các vùng lãnh thổ hải ngoại ở Thái Bình Dương.

Hai bên cũng nhất trí cùng nghiên cứu công nghệ dò mìn mới, đây là dự án đầu tiên theo thỏa thuận phát triển thiết bị quốc phòng Nhật-Pháp được ký trong cuộc gặp 2+2 tại Tokyo hồi tháng 3/2015. 

Ngày 6/1, hai bộ trưởng quốc phòng này sẽ cùng Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault thảo luận về thỏa thuận mua sắm và dịch vụ chéo nhằm hỗ trợ hậu cần lẫn nhau giữa quân đội hai nước cũng như các vấn đề khác.

Hai bên được cho là đang tìm cách ký thỏa thuận song phương này sớm nhất có thể./.