Quyết định dùng luật Fair-Play để quyết định chiếc vé đi tiếp ở bảng G đã khiến Nhật Bản lựa chọn lối chơi vô cùng tiêu cực trong vòng 10 phút cuối ở trận đấu với Ba Lan tối qua.

Việc Colombia ghi bàn vào lưới Senegal ở trận đấu cùng giờ khiến những chiếc thẻ phạt trở thành yếu tố quyết định chiếc vé còn lại của bảng đấu, do Nhật Bản và đại diện của châu Phi có cùng 4 điểm, bằng nhau cả về hiệu số bàn thắng-bại lẫn số bàn thắng.

Trong khi đó, Nhật Bản mới chỉ phải nhận 4 thẻ vàng, còn Senegal đã có 6 thẻ, nên nếu tình thế được giữ nguyên thì chiếc vé vào vòng 1/8 sẽ thuộc về đại diện của châu Á, theo quy định mới của FIFA.

Do vậy, trong vòng 10 phút cuối, các cầu thủ Nhật gần như chỉ đi bộ và chuyền bóng qua lại trên phần sân nhà. Các cầu thủ Ba Lan đã dẫn 1-0 và cũng không thể giành vé đi tiếp nên cũng không tranh chấp bóng.

Lựa chọn nói trên của Nhật Bản được đánh giá là khôn ngoan, dù hơi mạo hiểm bởi Senegal vẫn có thể vùng lên ghi bàn, song nó đã khiến cho khán giả có cảm giác bực bội.

Ngay cả nhiều cổ động viên Nhật cũng phản ứng với lối chơi tiêu cực của đội nhà, bất chấp việc là nhờ "chiến thuật đi bộ" mà họ đã lọt vào vòng 1/8.

Tại vòng knock-out, Nhật sẽ gặp Bỉ, đội bóng đã chơi ấn tượng khi thắng cả 3 trận vòng bảng, ghi tới 9 bàn thắng./.

Nhat Ban phat minh chien thuat 'di bo' trong tran dau voi Ba Lan hinh anh 1Cổ động viên Nhật Bản phản ứng với lối chơi tiêu cực của đội nhà


(Vietnam+)