Nhat Ban phat tu nhung nguoi dau co mat hang ve sinh diet khuan hinh anh 1Nhật Bản sẽ phạt tù những người đầu cơ mặt hàng nước rửa tay. (Ảnh: Japan Today)

Theo phóng viên TTXN tại Nhật Bản, kể từ ngày 26/5, Nhật Bản sẽ áp dụng hình phạt tù đối với hành vi đầu cơ các mặt hàng vệ sinh, diệt khuẩn nhằm mục đích bán lại kiếm lời.

Theo đó, các mặt hàng bị cấm đầu cơ gồm nước rửa tay, dung dịch diệt khuẩn có chứa cồn ethanol, khăn và vải kháng khuẩn, rượu, phụ gia thực phẩm... Những người vi phạm có thể bị phạt tù dưới 1 năm và phạt tiền lên đến 1 triệu yen (khoảng 9.300 USD).

Trong thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát mạnh tại Nhật Bản, các mặt hàng dung dịch vệ sinh, diệt khuẩn luôn trong tình trạng khan hiếm. Tuy nhiên, những mặt hàng này lại được bán với số lượng lớn và giá thành rất cao trên nhiều trang web hay nền tảng bán hàng điện tử miễn phí.

[Nhật Bản công bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc]

Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng quy định mới này có thể ngăn chặn được các hành vi lợi dụng thương mại điện tử để đầu cơ những mặt hàng thiết yếu trong thời điểm dịch bệnh diễn ra. Dự kiến nhu cầu đối với các mặt hàng này sẽ tăng cao trong thời gian tới sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ trên toàn quốc kể từ ngày 25/5.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản cũng luật hóa quy định cấm đầu cơ mặt hàng khẩu trang để bán kiếm lời. Hành vi đầu cơ khẩu trang cũng bị phạt tù dưới 1 năm và phạt tiền lên đến 1 triệu yen./.

Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)