Ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda thông báo Tokyo xóa khoản nợ 303,5 tỷ yen (tương đương 3,77 tỷ USD) cho Myanmar nhằm hỗ trợ tiến trình cải cách đang diễn ra sâu rộng tại quốc gia Đông Nam Á này.

Thủ tướng Noda đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp với Tổng thống Myanmar U Thein Sein đang ở thăm Nhật Bản sau khi tham dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 4. Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Noda cũng cho biết Nhật Bản sẽ hỗ trợ công cuộc phát triển kinh tế của Myanmar thông qua các khoản trợ giúp tài chính và cho vay bằng đồng yên với lãi suất thấp.

Với quyết định trên, Nhật Bản là nước đầu tiên trong số các nước phát triển xóa nợ cho Myanmar kể từ khi Tổng thống Thein Sein thành lập chính phủ dân sự tháng 3/2011. Cụ thể, Tokyo sẽ xóa ngay khoản nợ gốc 127,4 tỷ yen cho Naypyidaw. Số nợ còn lại 176,1 tỷ yen, gồm tiền lãi suất và tiền phạt nợ quá hạn, sẽ được xóa nợ dần tùy theo hiệu quả của tiến trình cải cách trong thời gian tới.

Tổng thống Thein Sein là nhà lãnh đạo đầu tiên của Myanmar thăm chính thức Nhật Bản trong 28 năm qua. Dự kiến trong thời gian ở thăm 5 ngày, từ 20-24/4, ông Thein Sein cũng sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Kinh tế và giới doanh nghiệp Nhật Bản nhằm mở ra cơ hội hợp tác kinh tế và đầu tư giữa hai nước.

[Nhật dành 600 tỷ yen ODA cho các nước Mekong]


Trước đó, các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng đã nhất trí trên nguyên tắc sẽ dỡ bỏ cấm vận đối với Myanmar, trừ cấm vận vũ khí, trong 12 tháng tới./.

(TTXVN)