Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo/TTVN)

Hãng Tân hoa xã đưa tin ngày 25/9, Đại sứ Nhật Bản tại Australia Sumio Kusaka đã xác nhận nước này sẵn sàng chế tạo các tàu ngầm thế hệ mới cho Hải quân Hoàng gia Australia ngay tại Australia nếu Nhật Bản giành được hợp đồng với chính phủ liên bang nước này.

Đại sứ Kusaka cho biết Nhật Bản có khả năng hợp tác với công ty đóng tàu ASC của Australia để cung cấp các tàu ngầm này trong khi chờ đợi sự chấp thuận của chính phủ Australia.

Theo ông Kusaka, Nhật Bản sẽ sẵn sàng chế tạo tàu ngầm lớp Soryu phiên bản thế hệ mới của nước này cho Hải quân Hoàng gia Australia. Theo đó, tàu mới sẽ có phạm vi hoạt động xa hơn để phù hợp với các điều kiện và vùng biển rộng lớn của nước sở tại.

Nhật Bản cùng với các công ty của Đức và Pháp cho hay họ sẵn sàng chế tạo hạm đội tàu ngầm cho Australia ngay tại Australia thay vì sản xuất ở nước mình trong một thỏa thuận ước tính trị giá ít nhất 16 tỷ USD kèm theo hàng tỷ USD dành cho việc bảo dưỡng và nâng cấp.

Chính phủ Australia thông báo với những nhà thầu tiềm năng rằng các tàu ngầm phải được chế tạo ở nước này nhằm bảo vệ ngành công nghiệp đóng tàu địa phương vì nếu không có hợp đồng đóng tàu ngầm thì hàng trăm công nhân đóng tàu Australia có khả năng bị thất nghiệp./.