Hội nghị kéo dài hai ngày về phòng chống thảm họa và phát triển khai mạc ngày 9/10 sẽ là cơ hội để Nhật Bản chia sẻ với thế giới về việc làm sao vượt qua thảm họa kép động đất và sóng thần 11/3/2011 cũng như những bài học quý báu về tinh thần sẵn sàng ứng phó trước thiên tai.

Các nhà lãnh đạo toàn cầu, các chuyên gia về thiên tai và những người sống sót sau thảm họa sẽ tụ hội tại thành phố Sendai, tỉnh Miyagi, Đông Bắc Nhật Bản, tham gia “Đối thoại Sendai” – một hội nghị do chính phủ Nhật Bản và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức, tập trung chủ yếu vào cách giảm nhẹ tác động của thiên tai đối với kinh tế.

Hội nghị này sẽ lấy bài học từ thảm hoạ kép hồi năm ngoái vốn tàn phá một khu vực rộng lớn ở Đông Bắc Nhật Bản, đặc biệt là các tỉnh Iwate, Fukushima và Miyagi.

Cuộc đối thoại - vốn là một phần trong loạt các hội nghị thường niên của Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) và WB diễn ra cùng ngày tại Nhật Bản - sẽ có sự tham dự của các bộ trưởng tài chính và phát triển cũng như các quan chức hàng đầu của các tổ chức quốc tế trong đó có Chủ tịch WB Jim Yong Kim và Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde.

Các đại biểu dự kiến sẽ đến thăm các địa điểm trong vùng thiên tai, trong đó có một trường tiểu học vốn là một trong số ít các toà nhà ở quận ven biển Arahama còn sót lại sau trận sóng thần kinh hoàng hồi năm ngoái.

Với những kinh nghiệm thực tế về sức tàn phá của thiên tai mà Nhật Bản chia sẻ với các nước phát triển và đang phát triển, hội nghị ở Sendai nhằm mục đích tạo dựng một sự đồng thuận toàn cầu về cách thức ứng phó tốt nhất đối với thiên tai và rút ra những bài học kinh nghiệm về các thảm họa phức hợp.

Theo ban tổ chức hội nghị, “Đối thoại Sendai” sẽ mở phiên toàn thể mà ở đó các kinh nghiệm của Nhật Bản sẽ lần lượt được làm sáng tỏ thông qua các phát biểu của Thị trưởng Sendai Emiko Okuyama và Bộ trưởng tái thiết Tatsuo Hirano cũng như những câu chuyện do các em học sinh phổ thông sống sót sau thiên tai kể lại.

Các đại biểu Nhật Bản sẽ nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn thiên tai và phát triển hạ tầng đô thị vững chãi trước thảm họa trong khi các cuộc hội thảo tập trung vào những thách thức mà các quốc gia đang phát triển phải đối mặt nhằm đưa ra những giải pháp ngăn chặn thiên tai.

Bộ trưởng Tài chính Koriki Jojima cho rằng hội nghị sẽ là cơ hội tốt để Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm làm sao để phục hồi từ thảm họa.

Ông Jojima sẽ tham gia phiên họp cấp cao vào ngày 10/10 và đề xuất coi kiểm soát rủi ro là ưu tiên trong chương trình nghị sự phát triển toàn cầu.

Các đại biểu sẽ kết thúc hội nghị bằng một thoả thuận thúc đẩy tinh thần sẵn sàng ứng phó thiên tai và giảm nhẹ những rủi ro kinh tế do thiên tai gây ra.

Động đất và sóng thần khiến khoảng 20.000 người chết hoặc hơn với tổn thất ước tính khoảng 16.900 tỷ yen, lớn hơn nhiều so với trận Động đất Hanshin ở Kobe năm năm 1995.

Những nghiên cứu sau thảm họa cho thấy sự phục hồi của Nhật Bản nhanh hơn so với dự tính nhờ khả năng quản lý rủi ro thiên tai của nước này. Tuy nhiên, các nước đang phát triển lại thiếu nguồn vốn và kinh nghiệm trong giảm nhẹ hậu quả kinh tế của thiên tai vốn đang diễn ra ngày càng thường xuyên và gây nhiều thiệt hại hơn trong khi tốc độ đô thị hóa và biến đối khí hậu diễn ra ngày một nhanh.

Dữ liệu của Liên hợp quốc cho thấy hàng năm có hơn 200 triệu người bị tác động bởi các mối đe dọa tự nhiên và những tổn thất kinh tế hàng năm vượt quá 200 tỷ USD. Một số chuyên gia cho rằng việc đầu tư vào khả năng chung sống với thiên tai thay vì các cơ chế ứng phó thiên tai sẽ mang lại nhiều ích lợi và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bên lề cuộc đối thoại lần này, những nhân vật nổi tiếng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh và nghệ thuật ở Nhật Bản và nước ngoài cũng sẽ hội ngộ nhau vào ngày 10/10 để chia sẻ những câu chuyện về sức chịu đựng và niềm hy vọng của con người khi đối diện với thảm họa. Trong số họ có cả nghệ sỹ dương cầm sinh ra ở Sendai, Michie Koyama./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)