Kyodo đưa tin, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 16/4 cho biết Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Pháp trong việc khôi phục Nhà thờ Đức Bà, sau khi nhà thờ Công giáo thời trung cổ nổi tiếng này bị nhấn chìm trong một đám cháy lớn.

Phát biểu họp báo, ông Suga nhấn mạnh: "Chính phủ Nhật Bản sẽ tích cực xem xét việc cung cấp hỗ trợ nếu được Chính phủ Pháp đề nghị."

Bình luận về vụ cháy ở nhà thờ nổi tiếng của Pháp, ông Suga nói thêm rằng: "Đó là một mất mát đối với thế giới và chúng tôi cảm thấy rất buồn."

Vụ hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra vào khoảng 18 giờ 50 ngày 15/4 giờ địa phương (tức 23 giờ 50 ngày 15/4/2019 giờ Hà Nội) ở phần đỉnh ngọn tháp, sau đó lan ra toàn bộ phần mái của nhà thờ.

[Một tỷ phú Pháp ủng hộ hơn 100 triệu euro để khôi phục nhà thờ Đức Bà]

Gần 500 lính cứu hỏa đã được huy động và tới nay đám cháy đã được khống chế.

Theo Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Laurent Nunez, cấu trúc của nhà thờ đã được bảo vệ nguyên vẹn, bao gồm cả tòa tháp chuông phía bắc. Tuy nhiên, 2/3 đỉnh mái của nhà thờ đã hoàn toàn bị tàn phá.

Ông André Finot, người phát ngôn của Nhà thờ Đức Bà Paris, cho biết các di vật tôn giáo linh thiêng được bảo quản an toàn trong nhà thờ và không có nguy cơ bị cháy.

Theo lực lượng cứu hỏa, nguyên nhân của vụ việc nhiều khả năng liên quan đến công tác sửa chữa được tiến hành bên trong khu vực này./.

(Vietnam+)