Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP)

Theo TASS, ngày 22/1, trong bài phát biểu quan trọng khai mạc kỳ họp Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng nước này Shinzo Abe nhấn mạnh rằng, Chính phủ Nhật Bản sẽ tìm cách ký kết hiệp ước hòa bình với Nga dựa trên mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực, đồng thời xây dựng một hệ thống hợp tác với Moskva trên vũ đài quốc tế, trong đó có việc giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Abe nói: "Nhật Bản sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Nga bằng việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung tại 4 hòn đảo phía Bắc và kế hoạch hợp tác kinh tế gồm 8 điểm. Chúng ta sẽ kiên định thực hiện các thỏa thuận đạt được với Nga. Vấn đề lãnh thổ sẽ được giải quyết và hiệp ước hòa bình Nhật - Nga sẽ được ký kết dựa trên những nền tảng này.""

Ngoài ra, ông Abe lưu ý rằng, dựa trên mối quan hệ tin cậy sâu sắc với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nhật Bản sẽ xây dựng mối quan hệ hợp tác về một loạt lĩnh vực quốc tế, trong đó có vấn đề Triều Tiên.

Tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo, gồm 4 hòn đảo, hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc đã cản trở Nga và Nhật Bản ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Tuy nhiên, gần đây hai bên đều thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp này./.