Thiết kế sân vận động của kiến trúc sư Zaha Hadid. (Nguồn: AP)

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ từ bỏ việc lắp đặt mái che di động cho sân vận động mới của Olympic năm 2020 trong bối cảnh Tokyo đang xem xét lại vấn đề thi công quần thể chính của Thế vận hội này sau khi bỏ kế hoạch trước đó do chi phí quá cao.

Theo nguồn tin thân cận với vấn đề, nếu không có mái che di động, chi phí của công trình sẽ giảm xuống và cũng cho phép sân vận động có thể hoàn thiện vào mùa Xuân năm 2020, thời hạn mà Chính phủ nước này đặt ra.

Trong khi đó, sân vận động sẽ vẫn đảm bảo sức chứa 80.000 chỗ ngồi theo yêu cầu của Hiệp hội bóng đá Nhật Bản (JFA) theo đó nước này hy vọng sẽ tổ chức kỳ World Cup trong tương lai.

Mái che di động được cân nhắc dành cho các sự kiện phi thể thao như các buổi h​òa nhạc nhưng Chính phủ Nhật Bản đã quyết định loại bỏ kế hoạch trên do chi phí bảo trì cao cũng như việc bổ sung tính năng này sẽ kéo dài thời gian xây dựng.

Chính phủ dự kiến sẽ công bố chi phí và các chức năng cho Sân vận động quốc gia mới đến mùa Thu năm nay và chọn một thiết kế mới và nhà thầu thông qua một cuộc thi quốc tế với nỗ lực hoàn thành sân vận động đến mùa Xuân năm 2020.

Việc xem xét lại kế hoạch trên diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe công bố thay đổi kế hoạch xây dựng ban đầu do chi phí xây dựng quá lớn.

Những người chỉ trích cho rằng thiết kế ban đầu của Kiến trúc sư người Anh gốc Iraq, Zaha Hadid, đưa ra ý tưởng lắp hai mái vòm khổng lồ bên trên sân vận động, trông giống như một chiếc mũ bảo hiểm xe đạp, khiến chi phí xây dựng sân vận động tăng gấp đôi so với ngân sách dự tính ban đầu là 130 tỷ yen (1,1 tỷ USD).

Tuy nhiên, công ty của bà Hadid đã bác bỏ những chỉ trích này và cho rằng chi phí xây dựng tăng cao là do nhu cầu xây dựng ngày càng tăng ở Tokyo, nguồn cung lao động hạn chế và sự suy giảm đáng kể của giá trị đồng yen khiến giá vật liệu cơ bản nhập khẩu bị đẩy lên. Văn phòng của kiến trúc s​ư này ngày 28/7 cũng cho rằng họ ủng hộ việc xem xét lại kế hoạch xây dựng sân vận động trong một bức thư gửi Thủ tướng Abe.

Nhóm kiến trúc sư của Zaha Hadid cho biết, việc nối lại quá trình thiết kế sẽ không xử lý được bất cứ điều gì trong số những vấn đề cơ bản vốn đã dẫn tới việc dự tính ngân sách gia tăng đối với Sân vận động quốc gia và điều này có thể thậm chí còn gây ra trục trặc nghiêm trọng hơn vì nó làm trì hoãn đáng kể việc khởi công xây dựng.

Giữa lúc dư luận chỉ trích cách thức Chính phủ xử lý dự án xây dựng Sân vận động chính cho Thế vận hội 2020, Bộ Thể thao Nhật Bản ngày 28/6 cho hay một quan chức cấp cao phụ trách công tác thi công sân vận động quốc gia sẽ từ chức và được thay thế bởi một gương mặt mới vào tuần tới.

Bộ Thể thao Nhật Bản cho biết ông Kimito Kubo, 58 tuổi, sẽ từ chức Tổng Giám đốc Cục Thể thao và Thanh niên vì lý do cá nhân./.