(Nguồn: japanandus.weebly.com)

Japantimes đưa tin ngày 25/3, một nguồn tin chính phủ cho biết Nhật Bản dự kiến sẽ đề xuất việc ưu tiên đẩy mạnh các hệ thống phòng thủ tên lửa trong cuộc đối thoại an ninh với Mỹ vào cuối tháng 4/2017.

Theo nguồn tin trên, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng hai bên sẽ thảo luận cách thức phân chia vai trò, trong đó bao gồm khả năng sử dụng năng lực quân sự của Mỹ để phá hủy căn cứ quân sự kẻ địch trước khi xảy ra một vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Trong những vòng đàm phán an ninh theo khuôn khổ "2+2" đầu tiên diễn ra kể từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền Tổng thống hồi tháng 1/2017, Nhật Bản đều hy vọng có thể tái khẳng định rằng Tokyo và Washington cùng chung quan điểm về sự cấp thiết trong việc đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Vào ngày 6/3 vừa qua, Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa đạn đạo, 3 trong số này đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trong vùng Biển Nhật Bản.

Sau đó cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí rằng vụ phóng thử của Triều Tiên là "lời thách thức rõ rệt" gửi tới cộng đồng quốc tế./.