Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-Koo (phải) bắt tay người đồng cấp Nhật Bản Gen Nakatani trước cuộc hội đàm. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này cho biết, phía Nhật Bản ngày 20/10 đã cam đoan rằng họ sẽ không tham gia bất kỳ hoạt động quân sự nào tại Hàn Quốc mà không được Seoul cho phép.

Cam kết này được Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đưa ra tại cuộc hội đàm song phương hiếm hoi với người đồng cấp nước chủ nhà Han Min-koo, trong đó phía Nhật Bản giải thích về đạo luật an ninh mới của Tokyo liên quan đến việc mở rộng hoạt động quân sự của nước này ra nước ngoài.

Một tuyên bố báo chí chung do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra sau cuộc hội đàm có đoạn viết: “Bộ trưởng Nakatani tái khẳng định rằng nếu các lực lượng phòng vệ của Nhật Bản có kế hoạch hoạt động trên lãnh thổ của một nước khác thì họ phải được nước đó cho phép.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo nhấn mạnh rằng chính sách quốc phòng của Nhật Bản cần phải được thực hiện theo hướng góp phần vào hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á, đồng thời bác bỏ đề nghị của ông Nakatani về việc ký kết hai thỏa thuận quân sự then chốt liên quan đến việc chia sẻ thông tin tình báo và hỗ trợ hậu cần cho nhau.

Hai bên cũng nhất trí mở rộng hoạt động giao lưu quốc phòng song phương và xúc tiến đàm phán với Mỹ về các vấn đề an ninh, khẳng định sự hợp tác trong việc đối phó với việc Triều Tiên phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân cũng như là các biện pháp chống khủng bố./.