Nhat Ban se cu nhom nghien cuu toi cac dao tranh chap voi Nga hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: Inquirer News)

Kyodo ​đưa tin, ngày 22/6, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố nước này sẽ cử một nhóm nghiên cứu đến các hòn đảo tranh chấp do Nga kiểm soát nhưng Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền  từ ngày 27/6-1/7 tới.

Nhiệm vụ của nhóm này là đánh giá các hoạt động kinh tế chung tiềm năng với Moskva.

Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Shinzo Abe, ông Eiichi Hasegawa, sẽ dẫn dầu nhóm nghiên cứu trên, bao gồm các quan chức chính phủ và các chuyên gia thuộc khu vực kinh tế tư nhân.

[Chuyến bay đầu tiên từ Nhật tới khu vực tranh chấp với Nga bị hoãn]

Chuyến đi của nhóm nghiên cứu này diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm  các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) tại Hamburg (Đức) vào tháng 7 tới.

Về việc hợp tác với phía Nga, nhóm nghiên cứu sẽ lập một danh sách ưu tiên các hoạt động kinh tế có tiềm năng như ngư nghiệp, du lịch và y tế trên những hòn đảo ngoài khơi Hokkaido, đảo chính nằm ở cực Bắc Nhật Bản.

Thống đốc vùng Sakhalin của Nga, người đang quản lý các hòn đảo tranh chấp, dự kiến sẽ cùng tham gia nhiệm vụ nghiên cứu chung nói trên.

Hồi tháng 12 năm ngoái, lãnh đạo hai nước đã nhất trí khởi động các hoạt động chung trên các hòn đảo tranh chấp.

Tokyo hy vọng những hoạt động này sẽ mở đường cho việc giải quyết mâu thuẫn lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ qua với Moskva.

Mâu thuẫn này đã khiến hai nước chưa thể ký kết hiệp ước hòa bình sau chiến tranh./.
(Vietnam+)