Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nguồn tin từ Liên hiệp Lúa Gạo Myanmar, các chuyên gia nông nghiệp Nhật Bản sẽ cung cấp kỹ thuật sản xuất gạo đồ tại quốc gia Đông Nam Á này.

Cụ thể, một đoàn các chuyên gia nông nghiệp Nhật Bản sẽ đến Myanmar trong tuần thứ hai của tháng Sáu tới và hỗ trợ đào tạo nông dân Myanmar về các bước trong quy trình, từ canh tác cho tới chế biến. Các khóa đào tạo nhằm mục đích xuất khẩu gạo đồ sang Nhật Bản, do loại gạo này giàu dinh dưỡng hơn các loại gạo khác.

Trên thực tế, nhu cầu tiêu thụ gạo đồ tại thị trường Myanmar là thấp do khó tiêu thụ và người tiêu dùng cũng không chuộng loại gạo này.

Myanmar dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 50.000 tấn gạo đồ sang thị trường Nhật Bản vào năm 2015. Cũng theo Liên hiệp Lúa Gạo Myanmar, quốc gia này đã xuất khẩu 1,8 triệu tấn gạo trong tài khóa 2014, tăng 50% so với 1,2 triệu tấn trong tài khóa 2013 và tăng 28,5% so với 1,4 triệu tấn trong tài khóa 2012.

Myanmar ước tính xuất khẩu gạo của nước này sẽ đạt 2 triệu tấn trong tài khóa 2015 và dự kiến sẽ trở thành một trong ba nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trong những năm tới. Truyền thông Myanmar đưa tin nước này đã bắt đầu triển khai chiến lược phát triển sản xuất gạo tại Nay Pyi Taw nhằm thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp.

Chiến lược này nhằm mục đích phát triển diện tích 7,7 triệu hécta trồng lúa với sản lượng 4,1 tấn/hécta, nhằm tạo ra 9,9 triệu tấn gạo cho tiêu thụ nội địa và 6 triệu tấn cho xuất khẩu vào năm 2030.

Nhu cầu gạo gia tăng từ Trung Quốc, châu Phi và châu Âu cũng giúp cho xuất khẩu gạo của Myamar tăng đáng kể. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Lúa Gạo quốc tế (IRRI) đã hợp tác với Myanmar nhằm đẩy lĩnh vực sản xuất gạo của nước này từ năm 1960./.