Ảnh minh họa. (Nguồn: rusvesna.su)

Tờ báo hàng đầu Nhật Bản The Japan Times dẫn nguồn tin từ chính phủ nước này ngày 20/8 cho biết Tokyo đang xem xét cấp thêm một gói viện trợ lên đến 1.000 tỷ yen (tương đương 12,5 tỷ USD) cho châu Phi trong ba năm, kể từ năm 2016.

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ công bố khoản viện trợ tài chính này trong vòng tiếp theo của Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD). Hiện Nhật Bản và các quốc gia châu Phi đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh TICAD lần thứ sáu ở Kenya vào tháng 8/2016.

Nhật Bản đã sớm nhận thức rõ được tầm quan trọng của khu vực châu Phi, và xác định các nước châu Phi là trọng điểm viện trợ với ưu tiên đầu tư ODA vào phát triển cơ sở hạ tầng cho hơn 40 quốc gia của "lục địa đen."

Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ giúp châu Phi thúc đẩy tăng trưởng thông qua các khoản đầu tư trong lĩnh vực công và tư nhân cũng như hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng cho các ngành công nghiệp dinh dưỡng như nông nghiệp và thực phẩm.

Trước đó một tháng, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ba khu vực của châu Phi - khu vực xung quanh cảng Mombasa của Kenya và cảng Nacala của Mozambique, cũng như khu vực Tây Phi bao gồm cả Côte d'Ivoire - vào danh sách ưu tiên viện trợ và lập kế hoạch mở rộng hơn nữa các đối tượng viện trợ.

Những năm qua, Nhật Bản đã tăng cường hỗ trợ cho châu Phi trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng của mình trên lục địa giàu tài nguyên này với tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến công du đến "lục địa đen" tháng 3/2013 khi cam kết cho châu Phi vay 20 tỷ USD trong giai đoạn 2013-2015.

Trước đó, TICAD-5 đã diễn ra ở Yokohama, Nhật Bản vào tháng 6/2013 với đề xuất các biện pháp nhằm đẩy mạnh hỗ trợ châu Phi về nông nghiệp (tập trung vào việc hỗ trợ giống cây trồng cho nông dân, kỹ thuật sau thu hoạch, chống hạn hán, đào tạo) nhằm đảm bảo an ninh lương thực, thống nhất chương trình phát triển châu Phi sau 2015 với trọng tâm là tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống của người dân.

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh TICAD lần thứ sáu sẽ diễn ra ở Kenya vào tháng 8/2016, lần đầu tiên hội nghị này được tổ chức tại một quốc gia châu Phi, dự đoán sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tham dự để quảng bá cho sản phẩm và công nghệ của họ.

Ngoài ra, các nước lớn khác như Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc cũng sẽ tranh thủ cơ hội này để đầu tư và khẳng định sự hiện diện của mình ở quốc gia nhiều tài nguyên quý hiếm này./.