Một cuộc diễn tập của Lục quân Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. (Ảnh: ritsucdg.wordpress.com)

Theo Tân Hoa xã, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano ngày 16/7 tuyên bố vai trò của các lực lượng này trong trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ tại bán đảo Triều Tiên sẽ là cung cấp các “hỗ trợ hậu cần” ngay cả khi Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật an ninh mới gây tranh cãi.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Kawano phát biểu tại một cuộc thảo luận ở Washington rằng dự luật trên nhằm tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ.

Ông lưu ý: “Trong trường hợp đó, thông qua các cuộc tham vấn với Mỹ hay Hàn Quốc, điều chúng tôi có thể làm được sẽ là cung cấp hỗ trợ hậu cần. Và thậm chí nếu dự luật an ninh được Quốc hội thông qua thì khuôn khổ cơ bản đó sẽ vẫn giữ nguyên."

Ông Kawano không đưa ra bình luận cụ thể nào về dự luật trên song cũng tìm cách xoa dịu mối quan ngại về việc Nhật Bản mở rộng vai trò quân sự trong khu vực.

Ông nói: “Tôi có thể nói rõ lý do tại sao Chính phủ Nhật Bản đã trình dự luật này lên Quốc hội, không phải để giải phóng sức mạnh quân sự, không kiềm chế lực lượng quân đội mà là để tăng cường quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật."

Hạ viện Nhật Bản ngày 16/7 đã thông qua dự luật trên và văn bản này sẽ phải được Thượng viện thông qua mới trở thành luật. Trọng tâm của dự luật là việc Nhật Bản có thể thực hiện quyền phòng vệ tập thể, cho phép các lực lượng của nước này chiến đấu bên cạnh các đồng minh ngay cả khi bản thân Nhật Bản không bị tấn công.

Trong một diễn biến liên quan, giới chuyên gia Bangladesh nhận định dự luật an ninh của Nhật Bản sẽ tạo ra những phức tạp mới đối với đời sống chính trị của khu vực lẫn toàn cầu khi Tokyo tìm cách thể hiện vai trò hung hăng nhằm đối chọi với trật tự khu vực hiện hành./.