Nhat Ban se lap dat he thong phong thu ten lua Aegis tren mat dat hinh anh 1Hệ thống lá chắn tên lửa AEGIS Ashore của Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng Kyodo dẫn một nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 16/8 cho biết Bộ Quốc phòng nước này đã lên kế hoạch lắp đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên mặt đất để đối phó với những mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên, đồng thời quyết định tìm kiếm nguồn tài chính trong năm tài khóa tới để trang trải chi phí thiết kế hệ thống này.

Theo nguồn tin này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã có kế hoạch xin ngân sách để "nghiên cứu" lắp đặt hệ thống có tên gọi Aegis Ashore nhưng đã quyết định thúc đẩy nhanh kế hoạch này, trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tiến hành các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo.

Bộ này còn có kế hoạch đảm bảo ngân sách cho việc thành lập một "đơn vị không gian" mới thuộc Lực lượng Phòng vệ (SDF) với nhiệm vụ bảo vệ những vệ tinh được Nhật Bản và Mỹ sử dụng khỏi các cuộc tấn công.

[Nhật xem xét triển khai đánh chặn tên lửa sau đe dọa của Triều Tiên]

Trong yêu cầu ngân sách sẽ được đệ trình vào cuối tháng Tám, bộ này sẽ để ngỏ phần tổng giá trí được dự kiến để lắp đặt chương trình Aegis Ashore bởi cần phải tham vấn với Mỹ. Tuy nhiên, bộ này sẽ thông qua lần cuối những chi phí vào cuối năm nay khi chính phủ sẽ công bố kế hoạch ngân sách cho năm tài chính 2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera dự kiến sẽ trình bày chi tiết những kế hoạch này với chính phủ Mỹ trong chuyến thăm Washington cùng với Ngoại trưởng Taro Kono ngày 17/8./.
(Vietnam+)