Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 20/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố nước này sẽ cho phép 150 sinh viên Syria đến học trong 5 năm tới, một phần trong nỗ lực của Tokyo nhằm giúp người tị nạn tại quốc gia Trung Đông đang bị chiến tranh tàn phá này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Nhật Bản bị quốc tế chỉ trích vì tiếp nhận rất ít người tị nạn. Năm 2014, Nhật Bản đã nhận được 5.000 đơn xin tị nạn xong chỉ phép 11 người vào nước này. Năm ngoái, số đơn Nhật Bản nhận được đã tăng lên 7.586 đơn song chỉ có 27 người được chấp thuận.

Theo kế hoạch, Tokyo sẽ hỗ trợ giáo dục cho người Syria thông qua các chương trình học bổng của chính phủ và các dự án hợp tác kỹ thuật của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản.

Trước đó, Nhật Bản chỉ hỗ trợ dưới dạng đóng góp tài chính cho các quốc gia tiếp nhận số lượng lớn người tị nạn Syria như Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Liban.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe cũng cam kết viện trợ 7,1 tỷ USD viện trợ phát triển chính thức (ODA) để hỗ trợ các quốc gia Trung Đông bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng người tị nạn và tăng cường hệ thống y tế toàn cầu.

Trong khoản tiền trên, 6 tỷ USD sẽ được dùng trong ba năm từ năm 2016 giúp bình ổn Trung Đông, bao gồm việc hỗ trợ đào tạo cho khoảng 20.000 người. Số tiền còn lại sẽ được dùng để giúp các tổ chức y tế quốc tế giải quyết dịch bệnh và thúc đẩy các chương trình vắcxin.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng công bố kế hoạch tăng thêm quyền cho phụ nữ tại các nước đang phát triển. Ông cho biết Tokyo sẽ cải thiện môi trường giáo dục cho khoảng 50.000 phụ nữ và đào tạo cho khoảng 5.000 phụ nữ muốn làm việc trong nhà nước.

Các kế hoạch trên được công bố trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại miền Trung Nhật Bản vào tuần tới.

Dự kiến Thủ tướng Abe sẽ chủ trì hội nghị và tiến hành thảo luận về cuộc khủng hoảng người tị nạn tại Trung Đông, y tế toàn cầu, cùng các vấn đề kinh tế và chính trị khác.

Thủ tướng Abe khẳng định với tư cách là chủ tịch hội nghị, ông sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 thực hiện các nỗ lực tham vọng để đạt được 17 mục tiêu phát triển bền vững mà Hội nghị Liên hợp quốc đã thông qua vào tháng 9/2015./.