Nhat Ban se tiep tuc gay ap luc de buoc Trieu Tien doi thoai hinh anh 1Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: Reuters)

Kyodo đưa tin, ngày 26/2, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nước này sẽ tiếp tục gây áp lực đối với Triều Tiên, cho tới khi Bình Nhưỡng “tìm kiếm đối thoại” và từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của mình, sau khi Triều Tiên bất ngờ thay đổi thái độ khi tuyên bố sẵn sàng tiến hành đàm phán với Mỹ.

Phát biểu với báo giới, ông Suga nêu rõ: “Nhật Bản tin rằng việc truyền đạt trực tiếp quan điểm của chúng tôi với phía Triều Tiên là điều quan trọng.”

[Nhật Bản tuyên bố ủng hộ Mỹ gia tăng sức ép với Triều Tiên]

Cụ thể, quan chức này đã viện dẫn cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Shinzo Abe và ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên, trong cuộc tiếp đón trước thềm lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang ngày 9/2 vừa qua, trong đó ông Abe đã nêu lên vấn đề phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng và việc công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên.

Ông Suga cũng nhấn mạnh cam kết của Nhật Bản trong việc hợp tác song phương với Mỹ cũng như ba bên với Hàn Quốc, nhằm buộc Triều Tiên thay đổi chính sách của nước này. 

Khi được hỏi liệu Tokyo có noi theo động thái trừng phạt Triều Tiên mới nhất của Mỹ hay không, ông Suga từ chối trả lời rõ ràng, mà chỉ cho biết Nhật Bản sẽ nghiên cứu hình thức trừng phạt nào sẽ hiệu quả nhằm “giải quyết toàn diện các thách thức khác nhau” liên quan tới Triều Tiên./.
(Vietnam+)