Nhat Ban se vien tro cho cac nuoc Trung Dong bi anh huong boi IS hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 17/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết viện trợ 2,5 tỷ USD cho các nước ở Trung Đông bị ảnh hưởng bởi làn sóng tấn công của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Trong bài phát biểu tại thủ đô Cairo của Ai Cập, nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định đây là khoản viện trợ phi quân sự để giúp các nước Trung Đông tiến hành các hoạt động cứu trợ nhân đạo và phát triển cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng cam kết trợ giúp 200 triệu USD cho những nước đang phải chiến đấu chống lại tổ chức IS để giúp các nước này xây dựng nguồn nhân lực và cải thiện cơ sở hạ tầng. Theo ông, thế giới sẽ phải hứng chịu “tổn thất khôn lường" nếu hoạt động khủng bố lan rộng ở Trung Đông.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết phần lớn số tiền trong hai khoản viện trợ trên sẽ được dành cho những nước đang phải tiếp nhận làn sóng tỵ nạn ngày càng dài từ Iraq và Syria, nơi các phiến quân IS đang mở rộng hoạt động tấn công và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn.

Trước đó, Liên hợp quốc cảnh báo số người tị nạn Syria có thể lên tới 4,27 triệu người vào tháng 12/2015, tăng mạnh so với con số chỉ hơn 3 triệu người hiện nay.

Thời gian qua, tổ chức IS đã đẩy mạnh hoạt động tấn công tại Iraq, Syria và một số quốc gia khác ở Trung Đông. Với chiến thuật hoạt động bài bản, nguồn lực tài chính mạnh và quân số đông, IS đang trở thành mối đe dọa khủng bố lớn nhất của thế giới. Mối đe dọa này càng tăng lên khi IS chiêu mộ được nhiều tay súng nước ngoài sẵn sàng chiến đấu cho tổ chức này./.
(TTXVN/Vietnam+)