Ngày 28/11, máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật đã bay qua vùng ADIZ mà Trung Quốc tự công bố trên biển Hoa Đông. (Ảnh: AFP/TTXVN phát)

Theo Kyodo, ngày 28/11, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho hay nước này và Ấn Độ có khả năng sẽ đạt được thỏa thuận hợp tác quốc phòng vào tháng tới - động thái hướng tới việc xuất khẩu sang quốc gia Nam Á này các máy bay lưỡng dụng do Nhật Bản sản xuất.

Dự kiến, thỏa thuận về chuyển giao trang thiết bị và công nghệ quân sự sẽ được ký kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Ấn Độ từ 11-13/11.

Điều này phản ánh mong muốn thắt chặt mối quan hệ giữa Nhật Bản với Ấn Độ trên lĩnh vực an ninh biển để đối phó với sự quyết liệt ngày càng tăng của Trung Quốc trên biển.

Sau khi Nhật Bản nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu trang thiết bị quân sự tồn tại gần nửa thế kỷ hồi tháng 4/2014, Nhật Bản và Ấn Độ đã đẩy mạnh các cuộc đàm phán về khả năng New Delhi mua máy bay lưỡng dụng US-2 của nước này.

Đây là loại máy bay có khả năng cất và hạ cánh trên biển trong cả điều kiện thời tiết xấu và có khả năng bay liên tục hơn 4.500km.

Ấn Độ đang xem xét sử dụng US-2 để nâng cao năng lực tuần tra trên biển./.