Trong phiên họp toàn thể ngày 8/7, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo sửa đổi luật nhập cư, nhằm tăng cường các biện pháp đối phó với tình trạng người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ở nước này.
 
Dự thảo luật sửa đổi giao cho Bộ Tư pháp làm cơ quan duy nhất phụ trách các công việc hành chính liên quan tới người nước ngoài, thay vì do nhiều cơ quan ở cả trung ương và địa phương thực hiện như hiện nay.

Chính quyền trung ương sẽ cấp thẻ cư trú mới cho người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản từ 3 tháng trở lên, thay thế thẻ đăng ký ngoại kiều (do chính quyền địa phương cấp) được áp dụng trước đó.
 
Theo dự thảo sửa đổi, những người nước ngoài không thông báo với Chính phủ Nhật Bản về việc thay đổi địa chỉ cư trú sẽ bị phạt tài chính tới 200.000 yen (khi thông báo muộn trong vòng 14 ngày), hoặc bị tước quyền cư trú nếu thông báo chậm 90 ngày.
 
Trước đó, ngày 19/6, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua các dự luật trên sau khi liên minh cầm quyền, gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công Minh, và đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập đạt được nhất trí về các điều khoản sửa đổi, trong đó có điều khoản yêu cầu những người cư trú lâu dài ở Nhật Bản có gốc Hàn Quốc và Đài Loan phải luôn luôn mang theo thẻ cư trú./.

(TTXVN/Vietnam+)