Nhat Ban siet chat quy dinh dau tu nuoc ngoai vi an ninh quoc gia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 3/10 cho biết nước này sẽ siết chặt quy định về đầu tư nước ngoài vào các công ty Nhật Bản trong những lĩnh vực nhạy cảm với an ninh quốc gia, trong đó có phát triển không gian vũ trụ và năng lượng hạt nhân.

Theo các nguồn tin này, Chính phủ Nhật Bản đã sửa đổi luật ngoại hối để yêu cầu các nhà đầu tư phải được cấp phép trước khi mua 1% cổ phần hoặc nhiều hơn ở một công ty (mức hiện nay là 10%). Chính phủ sẽ đệ trình một dự luật liên quan lên Quốc hội trong phiên họp  ngày 4/10 tới.

Ngoài ra, các quy định siết chặt về đầu tư nước ngoài cũng liên quan đến các nhà sản xuất vũ khí và ngành hàng không. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch đơn giản hóa thủ tục để khuyến khích đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực không liên quan đến an ninh quốc gia.

Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ yêu cầu các cổ đông nước ngoài phải thông báo trước khi đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến quản lý, ví dụ như thay đổi thành viên hội đồng quản trị hay bán các công ty thành viên chủ chốt.

Động thái trên diễn ra vào thời điểm Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang bắt đầu tăng cường kiểm soát đầu tư nước ngoài, giữa lúc lo ngại gia tăng về khả năng rò rỉ các công nghệ nhạy cảm sang những nước như Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)