Cảnh sát kiểm tra vật thể bay được phát hiện trên nóc Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN phát)

Chính phủ Nhật Bản đã cơ bản hoàn tất việc soạn thảo các quy định nhằm siết chặt quy định sử dụng vật thể bay điều khiển từ xa của cá nhân.

Theo văn bản này, các thiết bị bay điều khiển từ xa sẽ bị cấm sử dụng vào ban đêm và cấm sử dụng tại những cơ sở quan trọng như Phủ Thủ tướng, tòa nhà Quốc hội, khu vực tập trung đông dân cư, quanh các sân bay...

Nhà sản xuất thiết bị bay được khuyến khích ứng dụng hệ thống định vị toàn cầu để cài đặt các chương trình khiến các thiết bị bay không thể vận hành được tại các khu vực bị cấm. Nhà sản xuất cũng phải mua bảo hiểm đề phòng cho các sự cố có thể xảy ra.

Người sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa phải tuân thủ các quy định liên quan tới bảo vệ quyền riêng tư.

Những thiết bị bay có kích cỡ lớn sẽ phải tiến hành bảo dưỡng, đăng kiểm định kỳ. Người điều khiển thiết bị bay cỡ lớn phải được đào tạo kỹ năng và được cấp phép.

Dự thảo cũng đề nghị xử phạt tù dưới 1 năm và phạt tiền dưới 500.000 yen đối với những trường hợp điều khiển thiết bị bay trong phạm vi 300 mét quanh Phủ Thủ tướng, tòa nhà Quốc hội.

Quy định này được đảng cầm quyền và Chính phủ Nhật Bản gấp rút soạn thảo, đưa vào sử dụng sau khi chính quyền nước này phát hiện một vật thể bay nhiễm phóng xạ nằm ngay trên nóc tòa nhà Phủ Thủ tướng hồi tháng Tư vừa qua./.