Nhat Ban, Singapore nhat tri hop tac chat che trong van de Trieu Tien hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp báo ngày 28/9. (Nguồn: straitstimes.com)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, tối 28/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có buổi hội đàm với người đồng cấp Singapore tại thủ đô Tokyo.

Hai nhà lãnh đạo đã khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triêu Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục phóng tên lửa và thử hạt nhân.

Ngoài ra, nhân chuyến thăm Nhật Bản, ông Lý Hiển Long đã đại diện cho thân nhân cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu - đồng thời cũng là cha ông - nhận huân chương Mặt trời mọc do Thủ tướng Shinzo Abe trao tặng.

Phát biểu trong buổi hội đàm, ông Abe mong muốn quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Singpapore tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới, đồng thời ca ngợi cố Thủ tướng Lý Quang Diệu là một vĩ nhân khai sinh ra châu Á và rất hân hạnh khi được trao tặng cho ông Huân chương Mặt trời mọc.

Đáp lại, ông Lý Hiển Long cho rằng nền tảng hợp tác giữa Nhật Bản và Singapore là quyết định sáng suốt của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu từ 50 năm trước và được nhận huân chương Mặt trời mọc đối với Singapore và gia đình ông là một niềm vinh dự.

Trong buổi hội đàm, ông Abe cũng khuyến nghị Singapore sử dụng công nghệ tàu cao tốc Shinkansen của Nhật Bản vào dự án xây dựng đường sắt cao tốc kết nối Singapore với thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia./.

(Vietnam+)