Nhat Ban so tan cong dan khoi Nam Sudan do bao luc leo thang hinh anh 1Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 11/7 cho biết nước này sẽ sơ tán những nhân viên viện trợ nhân đạo khỏi Nam Sudan và một máy bay vận tải quân sự có thể sẽ giúp các công dân Nhật Bản rời khỏi quốc gia Đông Phi này sau khi giao tranh bùng phát ở thủ đô Juba.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo, ông Suga nêu rõ 47 nhân viên Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản đang chuẩn bị rời khỏi Nam Sudan trên một chuyến bay bằng chiếc máy bay thuê. Ông nhấn mạnh: “Có khoảng 70 người Nhật Bản ở Juba và chúng tôi xác nhận tất cả họ đều an toàn.”

Theo quan chức này, máy bay vận tải AC-130 sẽ được triển khai và túc trực tại căn cứ của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản ở Djibouti, cách Juba khoảng 3.000km về phía Đông.

Nhật Bản có khoảng 350 kỹ sư quân sự tại Juba để giúp xây dựng lại những tuyến đường và cơ sở hạ tầng khác ở Nam Sudan.

Trong khi đó cùng ngày, nhiều cuộc giao tranh nhỏ lẻ vẫn xảy ra ở một số khu vực quanh Juba bất chấp lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra một ngày trước.

Bạo lực mới nhất tại Nam Sudan đã khiến ít nhất 272 người thiệt mạng, trong đó có cả những nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)