Nhat Ban tang cuong binh sy tham gia cuu ho do mua lu hinh anh 1Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tham gia công tác cứu hộ. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 7/7 cam kết sẽ tăng cường triển khai lực lượng phòng vệ để thực hiện công tác tìm kiếm cứu hộ cũng như khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ và lở đất, vốn đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 55 người tại khu vực Tây Nam nước này trong vài ngày qua.

Theo ông Abe, mặc dù hơn 80.000 quân nhân đã được triển khai để tham gia các hoạt động cứu hộ khẩn cấp, nhưng con số này sẽ cần phải tăng lên sau khi giới chuyên gia cảnh báo những trận mưa lớn vẫn có thể đổ xuống trong những ngày tới.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã phải ban bố mức cảnh báo khẩn cấp cao thứ 2 về tình trạng mưa lũ và lở bùn tại nhiều khu vực ở Tây Nam, thậm chí là trên toàn quốc. Người phát ngôn chính phủ Yoshihide Suga cảnh báo rằng mua lớn có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong 2 ngày tới.

Ngoài hiện tượng nước tràn bờ trên một số con sông, mưa lớn còn cuốn trôi nhiều cây cầu trong khi lở đất phá hủy nhiều đường sá, chôn vùi nhà cửa. Đặc biệt tại những khu vực ngập sâu, công tác cứu hộ gặp khó khăn khi lực lượng chức năng không tiếp cận được với người dân.

Trước đó, tại cuộc họp của nhóm đặc trách thuộc Chính phủ Nhật Bản ngày 6/7, Thủ tướng Abe đã đề nghị xem xét đưa tình hình mưa lũ ở vùng Kyushu vào danh sách thảm họa cực kỳ nghiêm trọng, qua đó tăng cường hỗ trợ về tài chính cho các hoạt động phục hồi và tái thiết ở các khu vực bị thiệt hại.

Ước tính khoảng 254.000 người dân tại các tỉnh Kumamoto, Miyazaki và Kagoshima đã được yêu cầu sơ tán kể từ khi mưa lớn bắt đầu đổ xuống khu vực Tây Nam Nhật Bản. Thủ tướng Abe yêu cầu chính quyền địa phương nỗ lực hết sức bảo vệ tính mạng người dân và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng. Ông cũng kêu gọi người dân trên cả nước cảnh giác cao độ và cập nhật thông tin mới nhất từ các chính quyền địa phương./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)