Nhat Ban tang cuong kiem soat viec su dung ruou bia cua phi cong hinh anh 1Máy bay chở khách của Hãng hàng không Japan Airlines tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Giao thông và Cơ sở hạ tầng của Nhật Bản ngày 27/11 đã bắt đầu tiến hành kiểm tra đột xuất các văn phòng của Hãng hàng không Nhật Bản (JAL), sau khi một phi công của hãng này này bị bắt giữ tại Anh vì nồng độ cồn vượt quá mức cho phép trước một chuyến bay hồi tháng trước.

Theo hãng thông tấn Kyodo, Bộ giao thông và Cơ sở hạ tầng Nhật Bản sẽ tiến hành kiểm tra trụ sở chính của JAL ở Tokyo và các văn phòng khác của hãng này trên toàn quốc trong thời gian ba ngày, phân tích các thông tin thu thập được để kiểm tra việc chấp hành những quy định mới liên quan đến sử dụng rượu bia của phi công mà hãng hàng không này đưa ra nhằm ngăn chặn tái diễn các trường hợp tương tự.

[Japan Airlines phải hoãn chuyến bay do phi công phụ lái uống rượu]

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bộ Giao thông và Cơ sở hạ tầng Nhật Bản Keiichi Ishii cho biết đây là một trong những bước đi cần thiết sau một số sự cố chậm chuyến liên quan đến việc uống rượu bia của phi công thời gian gần đây. Ông cũng nhấn mạnh rằng những giải pháp kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả hơn sẽ được cân nhắc và đưa ra áp dụng trên cơ sở kết quả của đợt kiểm tra này.

Ngoài hãng hàng không JAL, Bộ giao thông và cơ sở hạ tầng Nhật Bản cũng sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất đối với hai hãng hàng không lớn khác của nước này là ANA và Skymark.

Tháng 10 vừa qua, phi công Katsutoshi Jitsukawa của hãng hàng không JAL đã bị cảnh sát Anh bắt giữ do bị phát hiện nồng độ cồn trong máu cao gấp 10 lần mức giới hạn cho phép của Anh sau khi phi công này uống rượu bia đêm trước chuyến bay từ London đến Tokyo.

Theo luật hiện hành của Nhật Bản, các thành viên phi hành đoàn không được phép uống rượu bia trong 8 giờ làm việc, tuy nhiên luật không quy định giới hạn nồng độ cồn trong máu./.

Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)