Các tên lửa của Triều Tiên được giới thiệu trong lễ duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 15/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết quả tên lửa mà Triều Tiên phóng vào sáng 14/5 đã đạt độ cao hơn 2.000 km và có thể là một loại tên lửa mới.

Bà Inada cũng cho hay loại tên lửa này được đánh giá đã rơi xuống Biển Nhật Bản, cách bờ biển phía Đông Triều Tiên 400 km.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/5 đã lên tiếng phê phán việc Triều Tiên trước đó cùng ngày đã thực hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo, gọi đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phát biểu khi chủ trì một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc được triệu tập ngay sau khi diễn ra vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, ông Moon tuyên bố sẽ cương quyết đáp trả hành động khiêu khích này dựa trên cơ sở mối liên minh với Mỹ, mặc dù chính quyền theo đường lối tự do của ông sẽ để ngỏ cánh cửa cho đối thoại./.