Các công nhân làm việc tại một công trường xây dựng ở Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhật Bản đã thâm hụt thương mại trở lại trong tháng Tư vừa qua sau khi đạt thặng dư lần đầu tiên trong gần ba năm hồi tháng Ba.

Tuy nhiên, mức thâm hụt trên giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2014, nhờ xuất khẩu tăng và giá dầu thô thấp làm giảm kim ngạch nhập khẩu.

Theo số liệu công bố ngày 25/5 của Bộ Tài chính Nhật Bản, thâm hụt thương mại của nước này trong tháng Tư giảm xuống còn 53,4 tỷ yen (gần 440 triệu USD), chỉ bằng 1/15 của mức thâm hụt 825,5 tỷ yen của cùng kỳ năm ngoái.

Con số trên cũng thấp hơn nhiều so với dự báo trên 300 tỷ yen của giới phân tích, mặc dù Nhật Bản đã đạt thặng dư thương mại 227,4 tỷ yen trong tháng Ba vừa qua.

Trong tháng Tư, kim ngạch xuất khẩu của nước này tăng 8% lên 6.551,5 tỷ yen, ghi nhận tháng thứ tám tăng liên tiếp, nhờ hoạt động bán ôtô sang Mỹ và bán dẫn sang Trung Quốc đi lên.

Giá trị xuất khẩu cũng được hưởng lợi nhờ đồng yen mất giá 17% so với USD trong một năm qua.

Trong khi đó, giá trị nhập khẩu xuống dốc tháng thứ tư liên tiếp và giảm 4,2% xuống 6.604,9 tỷ yen, do giá các loại năng lượng như dầu thô và khí đốt hóa lỏng thấp hơn.

Đáng chú ý, xuất khẩu từ Xứ sở Hoa anh đào sang nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ trong tháng Tư đã tăng tháng thứ tám liên tiếp, lên 1.362,9 tỷ yen (tăng 21,4%), trong khi nhập khẩu từ thị trường này tăng 23,9% lên 714,1 tỷ yen.

Hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc, điểm đến của hầu hết hàng hóa sản xuất của Nhật Bản, và khu vực 28 nước Liên minh châu Âu (EU) chỉ tăng lần lượt 2,4% và 0,8% trong tháng 4/2015.

Nhập khẩu từ hai đối tác thương mại trên vào Nhật Bản trong giai đoạn này tăng lần lượt 2,5% (từ Trung Quốc) và 1,2% (từ EU).

Chính phủ Nhật Bản trong tuần trước thông báo GDP nước này trong quý 1/2015 tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo tăng bình quân 1,5% của thị trường, nhờ xuất khẩu và đầu tư vào nhà ở tăng.

Nếu so với quý 4/2014, kinh tế Nhật Bản tăng 0,6%, đánh dấu quý tăng thứ hai liên tiếp.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda bày tỏ sự lạc quan, cho biết căn cứ vào các dấu hiệu tích cực như tỷ lệ lạm phát kỳ vọng và các đợt tăng lương cơ bản trong mùa Xuân năm nay, có thể thấy Nhật Bản đang thoát khỏi tình trạng giảm phát vốn "gây khó" cho nền kinh tế trong gần 20 năm qua./.