Nhat Ban that vong vi Nga huy cuoc doi thoai cap thu truong hinh anh 1 Kế hoạch chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào mùa Thu đang trở nên mong manh. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo Kyodo, ngày 6/8, Chính phủ Nhật Bản bày tỏ thất vọng khi Nga quyết định hủy một cuộc gặp đã lên kế hoạch từ trước giữa các quan chức ngoại giao cấp cao hai nước, nhằm trả đũa việc Tokyo tăng cường trừng phạt Moska do Nga hỗ trợ lực lượng ly khai ở Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: "(Nhật Bản) hết sức lấy làm tiếc vì Nga đã đơn phương hủy bỏ cơ hội đối thoại."

Theo kế hoạch, cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama và người đồng cấp Nga Igor Morgulov sẽ diễn ra vào cuối tháng Tám này tại Moskva, để chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào mùa Thu, song quyết định của Nga đã khiến kế hoạch còn mơ hồ này càng trở nên mong manh.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách giải quyết tranh chấp lãnh thổ lâu nay với Nga, đồng thời có những bước đi mang tính phối hợp với Mỹ và các nước châu Âu nhằm gây sức ép lên Moskva liên quan đến tình hình Ukraine.

Nhật Bản và Nga bắt đầu tiến hành tham vấn cấp thứ trưởng ngoại giao về vấn đề thỏa thuận hòa bình từ tháng 8/2013.

Vòng tham vấn gần đây nhất đã diễn ra vào tháng 1/2014. Vấn đề then chốt của các cuộc thảo luận là việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ từ sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai./.
(Vietnam+)