Mưa lớn ở Nhật Bản đã làm xảy ra lũ lụt nghiêm trọng ở nhiều nơi thuộc miền Đông Bắc Nhật Bản. (Nguồn: CCTV News)

Ngày 13/9, mưa lớn gây lũ lụt tại Nhật Bản đã làm thêm 3 người đàn ông thiệt mạng tại các tỉnh Ibaraki và Tochigi, miền Đông nước này, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7 người.

Hơn 3.000 người dân ở thành phố miền Tây Joso vẫn đang phải sống trong các lều trú ẩn sau khi những trận mưa như trút đổ xuống khu vực này khiến nước sông Kinugawa tràn bờ, làm nhiều khu vực chìm trong biển nước cũng như gây hư hại những hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng.

Trong khi đó, theo các quan chức địa phương tỉnh Fukushima, các túi chứa chất thải phóng xạ từ công tác khử độc sau thảm họa hạt nhân Fukushima 2011 đã bị lũ cuốn trôi.

Công tác cứu hộ hiện vẫn được tiến hành trong khi người dân tại nhiều khu vực nước rút đã trở về nhà dọn dẹp.

Ngày 14/9, giới chức địa phương cho biết ngọn núi Aso thuộc tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản, đã phun trào khiến hàng chục du khách phải sơ tán và nhiều chuyến bay phải chuyển hướng.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, núi Aso phun tro bụi cao 2.000m và đất đá vào khoảng 9 giờ 43 (giờ địa phương). Cơ quan này đã nâng mức cảnh báo núi lửa Aso lên cấp 3, đồng thời yêu cầu người dân không đến gần khu vực núi lửa.

Cảnh sát và giới chức địa phương đã phải sơ tán khoảng 30 du khách ở gần miệng núi lửa. Trong khi đó, trung tâm điều hành sân bay Kumamoto, cách núi Aso khoảng 20 km về phía Tây, cho biết nhiều chuyến bay đã phải chuyển hướng tới những sân bay gần đó./.