Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Hiệp hội các nhà nhập khẩu ôtô Nhật Bản, doanh số bán ôtô nhập khẩu mới tại nước này, bao gồm cả các mẫu xe do Nhật Bản sản xuất ở nước ngoài, trong tháng Năm vừa qua đã tăng hơn 8% so với cùng kỳ năm trước lên 24.724 chiếc, ghi dấu tháng tăng thứ hai liên tiếp.

Cụ thể, doanh số bán ôtô thương hiệu nước ngoài tăng gần 7% lên 21.486 chiếc, trong khi doanh số bán ôtô mang thương hiệu Nhật Bản tăng gần 19% lên 3.238 chiếc.

Nhà sản xuất Volkswagen của Đức chứng kiến doanh số bán được cải thiện lần đầu tiên kể từ tháng 9/2015 (thời điểm hãng này bị vướng vào vụ gian lận khí thải), với 4.015 chiếc xe được tiêu thụ, tăng gần 10% so với một năm trước đó, và chiếm hơn 16% thị phần, đứng ở vị trí thứ hai.

Hãng Mercedes-Benz giữ vị trí đứng đầu, với doanh số bán đạt 4.649 chiếc, tăng gần 8%, chiếm xấp xỉ 19% thị phần. Trong khi đó, hãng BMW để mất vị trí thứ hai, rơi xuống thứ ba với 3.502 chiếc xe được bán ra, tăng hơn 10%, và thị phần chiếm trên 14%.

Trong các thương hiệu Nhật Bản, doanh số bán ôtô của hãng Toyota tăng hơn 1% lên 1.200 chiếc, trong khi doanh số bán xe của Nissan giảm gần 24% xuống 884 chiếc.

Hãng Mitsubishi Motors Corp cho biết, không một chiếc xe nào trong bốn mẫu ôtô mini gồm eK Wagon, eK Space, Dayz và Dayz Roox có liên quan đến vụ bê bối gian lận mức độ tiết kiệm nhiên liệu, được bán ra trong tháng Năm. Trong khi đó, Mitsubishi đã ngừng hoạt động sản xuất và dừng bán các mẫu xe này kể từ khi hãng thừa nhận đã sử dụng phương pháp kiểm tra về hiệu quả sử dụng nhiên liệu không phù hợp với quy định của Nhật Bản trong suốt 25 năm qua./.