Thị trưởng Tokyo Yoichi Masuzoe đã đệ đơn từ chức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin từ Hội đồng Thành phố Tokyo cho biết ngày 15/6, Thị trưởng Tokyo Yoichi Masuzoe đã đệ đơn từ chức do bê bối quỹ chính trị.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Thành phố Tokyo dự kiến ngày 15/6 sẽ thông qua kiến nghị bất tín nhiệm đối với ông Yoichi Masuzoe do các nhóm lớn trong hội đồng này đề xuất cuối ngày 14/6.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Nhật Bản vốn ủng hộ ông Masuzoe trong cuộc bầu cử thị trưởng hồi tháng 2/2014 cũng tham gia cùng các nhóm kiến nghị bất tín nhiệm ông.

Ông Yoichi Masuzoe, 67 tuổi, bị chỉ trích về những chuyến công du tốn kém và việc sử dụng các quỹ chính trị cho những mục đích “không thích hợp.”

Nhiều thành viên Hội đồng Thành phố Tokyo đã gia tăng sức ép buộc ông Masuzoe từ chức, trong đó nhiều người không hài lòng về các giải trình của ông tại phiên chất vấn hồi đầu tuần này.

Ủy ban phụ trách bầu cử Hội đồng Thành phố Tokyo cho biết đang thu xếp tổ chức một cuộc bầu chọn người kế nhiệm ông Masuzoe vào ngày 31/7 hoặc 7/8 tới.

Theo quy định, cuộc bầu cử được tiến hành trong vòng 50 ngày sau khi Chủ tịch Hội đồng thành phố thông báo với ủy ban về việc từ chức của thị trưởng, dự kiến vào ngày 21/6 tới./.