Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại cuộc họp ở Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 17/3 thông báo Thủ tướng nước này Shinzo Abe sẽ có chuyến công du kéo dài bốn ngày tới Pháp, Đức, Italy và trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) từ ngày 19/3 tới.

Phát biểu tại họp báo, ông Suga nêu rõ tại mỗi nước đến thăm Thủ tướng Abe sẽ trao đổi quan điểm thẳng thắn về các mối quan hệ song phương và các vấn đề thế giới đang đối mặt, đồng thời khẳng định rằng Nhật Bản và châu Âu sẽ cùng nhau nỗ lực để đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng khu vực và toàn cầu.

Chuyến thăm Italy của ông Abe diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) dự kiến diễn ra tại nước này vào tháng Năm tới. Trong khi đó, nhiều nước châu Âu đang chuẩn bị bầu cử và sự trỗi dậy của lực lượng bảo thủ cánh hữu tại khu vực này gây quan ngại trong bối cảnh vấn đề người nhập cư đang gây xáo trộn xã hội.

Pháp dự kiến tổ chức vòng 1 bầu cử tổng thống vào tháng Tư tới, trong khi Đức đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng Chín.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Đức, Thủ tướng Nhật Bản có kế hoạch tham dự Hội chợ thương mại công nghệ thông tin hàng đầu thế giới tại thành phố Hanover theo lời mời của Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel./.