Nhat Ban: Thong doc Gunma kham phuc Viet Nam khong che thanh cong dich hinh anh 1Ông Ichita Yamamoto (phải), Thống đốc tỉnh Gunma tiếp Đại sứ Vũ Hồng Nam. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, tối 5/12, Thống đốc tỉnh Gunma (Nhật Bản), ông Ichita Yamamoto đã tiếp Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam nhân dịp Đại sứ tới tham dự chương trình hòa nhạc “Kết nối với thế giới bằng âm nhạc” ở Nhà hát Nghệ thuật Takasaki.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Yamamoto đã bày tỏ sự khâm phục của mình trước những thành công của Việt Nam trong việc khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời cho rằng chính phủ và các địa phương ở Nhật Bản cần phải học hỏi các kinh nghiệm của Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Bên cạnh đó, ông cũng hy vọng những người nước ngoài ở tỉnh Gunma mà ông gọi là “những người Gunma nước ngoài” sẽ chung tay để cùng nhau vượt qua đại dịch giống như Việt Nam đã làm.

[Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt-Nhật]

Liên quan tới quan hệ Việt-Nhật, ông Yamamoto bày tỏ vui mừng khi quan hệ kinh tế, văn hóa và giáo dục giữa hai nước ngày càng mở rộng và Thủ tướng Suga Yoshihide lựa chọn Việt Nam làm điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Về phần mình, Đại sứ Vũ Hồng Nam đánh giá cao sáng kiến tổ chức Tuần lễ Gunma-Việt Nam Online của tỉnh Gunma, trong đó có chương trình hòa nhạc “Kết nối với thế giới bằng âm nhạc,” đồng thời khẳng định sự kiện này cho thấy quan hệ giữa Việt Nam và tỉnh Gunma vẫn phát triển mạnh mẽ bất chấp đại dịch.

Đại sứ nhấn mạnh mặc dù dịch COVID-19 bùng phát ngay từ đầu năm 2020 nhưng quan hệ giữa hai nước vẫn phát triển hết sức mạnh mẽ.

Đầu tháng 1, Việt Nam đã đón đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa và du lịch từ Nhật Bản có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với hơn 1.000 đại biểu, do Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Toshihiro Nikai dẫn đầu. Đến giữa tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Suga đã tới thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm đó, hai bên đã đạt được rất nhiều thỏa thuận quan trọng.

Bên cạnh đó, Đại sứ Vũ Hồng Nam cám ơn sự giúp đỡ của chính quyền tỉnh Gunma với cộng đồng người Việt Nam ở tỉnh này sau khi dịch bệnh bùng phát.

Nhat Ban: Thong doc Gunma kham phuc Viet Nam khong che thanh cong dich hinh anh 2Chương trình hòa nhạc Kết nối với thế giới bằng âm nhạc ở đầu cầu Nhà hát Nghệ thuật Takasaki thuộc tỉnh Gunma, Nhật Bản. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

“Kết nối với thế giới bằng âm nhạc” là chương trình hòa nhạc đầu tiên được tổ chức trực tuyến giữa hai nước, với sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng tỉnh Gunma ở đầu cầu Nhật Bản và dàn nhạc giao hưởng Việt Nam ở đầu cầu Việt Nam.

Đây là điểm nhấn và cũng là hoạt động kết thúc Tuần lễ Gunma-Việt Nam Online 2020, một sự kiện do chính quyền tỉnh Gunma tổ chức từ ngày 29/11 đến ngày 5/12, với mục đích tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân tỉnh Gunma nói riêng và người dân Nhật Bản nói chung với người dân Việt Nam.

Ngoài chương trình hòa nhạc trên, trong khuôn khổ tuần lễ này đã diễn ra nhiều hoạt động khác như hội thảo trực tuyến về việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và giao lưu nấu ăn trực tuyến với nội dung sử dụng nguyên liệu sản xuất ở tỉnh Gunma để chế biến món ăn truyền thống của Việt Nam như nem cuốn và nem lụi./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)