Nhat Ban thong qua chien luoc an ninh cho ky Olympic 2020 hinh anh 1Cảnh sát Nhật Bản. (Nguồn: Independent.co.uk)

Chuẩn bị cho Đại hội thể thao thế giới Olympic 2020 và Đại hội thể thao người khuyết tật thế giới Paralympic 2020 tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản ngày 4/4 đã thông qua một chiến lược an ninh, trong đó tập trung thiết lập một trung tâm điều phối hoạt động 24/24h.

Kế hoạch an ninh trên cũng bao gồm cả quy định tăng cường giám sát trên không tại những địa điểm thi đấu và làng vận động viên. Ngoài ra, một trung tâm thông tin an ninh sẽ mở vào khoảng tháng 7 tới và do một số cơ quan nhà nước quản lý, trong đó Cơ quan Cảnh sát Quốc gia giữ vai trò hạt nhân.

Phát biểu tại một cuộc họp của lực lượng chuyên trách Olympic và Paralympic, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh công tác chuẩn bị nhằm đảm bảo các sự kiện diễn ra an toàn và suôn sẻ là nhiệm vụ quan trọng của chính phủ. Ông cũng kêu gọi toàn thể người dân Nhật Bản cùng phối hợp thực hiện mọi biện pháp an ninh do chính phủ đặt ra.

Cùng ngày 4/4, Chính phủ Nhật Bản cũng chính thức nhất trí tổ chức các trận thi đấu bóng chày trong khuôn khổ Olympic tại tỉnh Fukushima, Đông Bắc nước này. Tháng trước, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã thông qua quyết định trên, đồng thời hoan nghênh việc tổ chức các trận đấu tại tỉnh này giúp hỗ trợ những khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011.

Trong khuôn khổ các biện pháp tăng cường an ninh trước Olympic và Paralympic 2020, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản ngày 4/4 thông báo có kế hoạch lắp đặt các camera giám sát an ninh xung quanh 15 sân bay do nhà nước quản lý, trong đó có các sân bay Fukuoka ở tỉnh cùng tên, sân bay Naha ở tỉnh Okinawa, cả hai đều ở Tây Nam Nhật Bản. Trước đó, các camera giám sát đã được lắp đặt tại nhiều sân bay khác như sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, sân bay Narita gần Tokyo và sân bay Chubu ở miền Trung Nhật Bản.

Những năm gần đây, các nước tăng cường an ninh tại các sân bay nhằm ngăn chặn khủng bố sau khi xảy ra tấn công khủng bố tại những sân bay lớn như ở Bỉ và Thổ Nhĩ Kỳ./.
(TTXVN/Vietnam+)