Một vụ thử tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung đất đối đất Pukguksong-2 của Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng Kyodo đưa tin các ủy ban của cả Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản ngày 30/8 đã thông qua các nghị quyết lên án việc Triều Tiên trước đó một ngày phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản ra vùng biển Thái Bình Dương.

Trong nghị quyết được Ủy ban An ninh Hạ viện Nhật Bản thông qua, các nghị sỹ đã kịch liệt phản đối vụ phóng mới nói trên, gọi đó là "mối đe dọa chưa từng có tiền lệ, nghiêm trọng và nguy hiểm."

Nghị quyết cũng nhấn mạnh rằng các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và yêu cầu Bình Nhưỡng không có thêm các hành động khiêu khích.

Các nghị sỹ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề liên quan tới Triều Tiên thông qua các nỗ lực ngoại giao, đồng thời kêu gọi Chính phủ Nhật Bản tăng cường các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Triều Tiên và đạt thỏa thuận với cộng đồng quốc tế về việc áp dụng các biện pháp nghiêm khắc hơn đối với Bình Nhưỡng.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera - người tham dự cuộc họp của Ủy ban An ninh Hạ viện, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để giám sát và đề phòng Triều Tiên tiến hành thêm các hành động.

Một ủy ban của Thượng viện Nhật Bản cùng ngày cũng đã thông qua một nghị quyết riêng rẽ nhằm phản đối Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

[Tên lửa của Triều Tiên phơi bày khả năng phòng thủ hạn chế của Nhật]


Trong một diễn biến khác, cùng ngày, hãng Sputnik đưa tin Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc Koro Bessho khẳng định Nhật Bản không loại trừ khả năng áp đặt một lệnh cấm vận dầu mỏ quốc tế nhằm vào Triều Tiên thông qua một nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó một ngày, truyền thông đưa tin Nhật Bản và Mỹ đã tìm cách áp đặt một lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ tới Triều Tiên tại phiên họp khẩn của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Đài NHK dẫn lời Đại sứ Bessho nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ cân nhắc về lệnh cấm vận ngay từ bây giờ." Một nguồn tin ngoại giao của NHK cũng đã xác nhận kế hoạch trên.

Hôm 29/8, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump "đang cân nhắc mọi lựa chọn" sau vụ phóng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng, trong bối cảnh tình hình tại Bán đảo Triều Tiên đang hết sức bất ổn./.