Nhat Ban thu hoi them hon 1 trieu xe trang bi tui khi cua Takata hinh anh 1Nhà máy của Hãng Takata sản xuất dây đai an toàn cho xe ôtô ở thị trấn Aisho, tỉnh Shiga (Nhật Bản). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/3, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản cho biết 5 hãng sản xuất xe ôtô của nước này sẽ tiến hành thu hồi thêm trên 1 triệu xe được trang bị túi khí do Takata Corp sản xuất.

Các nhà sản xuất sẽ tiến hành đợt thu hồi xe lần này gồm có Toyota Motor, Fuji Heavy Industries, Mitsubishi Motors, Hino Motors Ltd, và Mercedes-Benz chi nhánh Nhật Bản.

Cụ thể, 5 nhà sản xuất trên sẽ thu hồi thêm 1.039.534 triệu chiếc ôtô thuộc 54 dòng xe được sản xuất hoặc nhập khẩu trong thời gian từ tháng 12/2002 đến tháng 4/2013.
  
Động thái trên đã đưa tổng số xe bị thu hồi tại Nhật Bản do liên quan đến túi khí của Takata lên 18,82 triệu chiếc.

Những lo ngại về việc bộ phận bơm phồng của túi khí Takata có thể vỡ và gây thương tích cho người dùng đã khiến khoảng 100 triệu xe ôtô sử dụng túi khí của hãng này bị thu hồi trên thế giới. Hàng chục người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương liên quan tới lỗi này.

Hồi tháng 1/2017, Takata đã đồng ý nộp phạt 1 tỷ USD do lỗi túi khí với các nhà chức trách Mỹ, trong đó, 125 triệu USD bồi thường cho các khách hàng đã mua xe gặp rắc rối về lỗi túi khí và 850 triệu USD để bồi thường cho các hãng sản xuất ôtô bị ảnh hưởng do phải thu hồi xe vì sử dụng sản phẩm của Takata.
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)