Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Reuters)

THX đưa tin, ngày 10/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị các bộ ngành hữu quan nhanh chóng thu thập và phân tích thông tin về vụ phóng 2 tên lửa tầm ngắn vào sáng cùng ngày của Triều Tiên.

Phát biểu sau một cuộc họp cấp vụ trưởng được triệu tập khẩn cấp tại Văn phòng Nội các sáng cùng ngày, ông Abe lưu ý rằng chính quyền Tokyo sẽ kiên quyết phản đối những hành động mới đây nhất của Bình Nhưỡng và tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc cùng các bên liên quan khác để thu thập thông tin tình báo và đánh giá cụ thể hơn về tình hình.

Mặc dù chưa có thông báo về thiệt hại đối với máy bay và tàu thuyền ở khu vực xung quanh, song nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định vụ phóng tên lửa đó của Triều Tiên rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đe dọa tới an toàn của cả hoạt động đi lại và thương mại trên biển ở khu vực này.

Trước đó, Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết vào hồi 5 giờ 20 giờ Hàn Quốc (tức 3h20' giờ Việt Nam) ngày 10/3, Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa tầm ngắn từ khu vực Kangwon, tỉnh Bắc Hwanghae của nước này, ra biển Nhật Bản./.