Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kiêm Chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền đã công bố chương trình cải tổ nhân sự cấp cao của đảng. 

Theo công bố của Thủ tướng Abe, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Tổng hợp của LDP Toshihiro Nikai đảm nhiệm vị trí Tổng thư ký LDP thay thế ông Sadakazu Tanigaki hiện đang điều trị chấn thương. 

Ông Nikai, từng 11 lần trúng cử nghị sỹ, được đánh giá là một chính trị gia kỳ cựu có mối quan hê rộng cả trong và ngoài liên minh cầm quyền, trong đó có mối quan hệ chặt chẽ với đảng Công minh mới (Komeito), đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền.

Ông đồng thời được đánh giá là người có lập trường ủng hộ Thủ tướng Abe và đã thể hiện kỹ năng xuất sắc trong việc đoàn kết nội bộ đảng.

Bằng việc bổ nhiệm ông Nikai làm Tổng thư ký LDP, Thủ tướng Abe hy vọng LDP sẽ tiếp tục ủng hộ ông tiến hành chương trình kinh tế Abenomics và bắt đầu tiến hành thảo luận về việc sửa đổi Hiến pháp. 

Quyền Tổng thư ký LDP Hiroyuki Hosoda đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban Chính sách Tổng hợp của LDP thay ông Toshihiro Nikai.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Chiến lược của LDP Toshimitsu Motegi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban Chính sách của đảng thay bà Tomomi Inada, nhân vật được dự kiến sẽ đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng trong đợt cải tổ Nội các công bố vào chiều cùng ngày.

Phó Chủ tịch đảng Masahiko Komura tiếp tục giữ nguyên chức vụ. 

Ngoài ra, một số nghị sĩ cấp cao khác của LDP dự kiến sẽ rời bỏ các chức vụ trong đảng để kiêm nhiệm các vị trí tại Nội các mới trong đó có Quyền Chủ tịch Ủy ban chính sách LDP Jun Matsumoto được dự kiến sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch Ủy ban An toàn công cộng quốc gia. 

Đợt cải tổ này được tiến hành sau khi LDP giành được thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản hồi tháng 7 vừa qua./.