(Nguồn: www3.nhk.or.jp)

Ngày 12/3, Bộ Tài chính Nhật Bản thừa nhận đã chỉnh sửa một số giấy tờ trong thỏa thuận bán một mảnh đất thuộc sở hữu chính phủ, vốn là tâm điểm của vụ bê bối liên quan tổ chức giáo dục tư nhân Moritomo Gakuen.

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), thỏa thuận trên đạt được hồi tháng 6/2016 về việc bán một khu đất công ở Toyonaka, tỉnh Osaka rộng 8.770m2 cho tổ chức giáo dục tư nhân Moritomo Gakuen, với giá giảm chỉ bằng 14% giá trị đã được xác định.

Một thành viên cấp cao của đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền cho biết Bộ Tài chính đã chỉnh sửa 14 văn bản tài liệu kể từ thời điểm vụ bê bối bị phanh phui hồi tháng 2/2017. Một nguồn tin nắm rõ vấn đề khẳng định những tài liệu này đã bị sửa trong khoảng thời gian từ tháng 2-4/2017 theo yêu cầu từ Bộ Tài chính.

Lời thừa nhận được đưa ra giữa lúc các đảng đối lập đang gia tăng áp lực buộc Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Shinzo Abe, từ chức vì vụ việc trên.

[Nhật bắt giữ cựu Chủ tịch tổ chức giáo dục Moritomo Gakuen]

Vụ bê bối xoay quanh Moritomo Gakuen lần đầu tiên bị đưa lên mặt báo từ hồi tháng 2/2017. Vụ việc gần đây lại tiếp tục gây chú ý khi hôm 2/3, một tờ báo đưa tin Bộ Tài chính đã sửa đổi một số tài liệu liên quan việc bán mảnh đất kể trên với giá chỉ có 134 triệu yen (hơn 1 triệu USD).

Hôm 8/3 vừa qua, trước sức ép của các đảng đối lập, Bộ Tài chính đã trình bản sao thỏa thuận gốc nhưng những giấy tờ này được cho là không có gì khác so với văn bản đã được trình hồi năm ngoái. Bộ Tài chính đã từ chối làm rõ liệu những giấy tờ này có bị chỉnh sửa hay không.

Mảnh đất này theo kế hoạch sẽ được dùng để xây dựng một ngôi trường tiểu học do vợ Thủ tướng Abe là bà Akie Abe làm hiệu trưởng danh dự. Sau khi bê bối liên quan Moritomo bị phanh phui, bà Akie đã rút tên khỏi vị trí hiệu trưởng danh dự này. Vợ chồng Thủ tướng Abe đều phủ nhận có liên quan việc bán đất với giá rẻ cho Moritomo Gakuen./.