Nhat Ban thua nhan kho do bo tinh trang khan cap nhu ke hoach hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi lưu thông trên đường phố ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản ngày 29/8 thừa nhận “rất khó” dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, được ban bố để ứng phó với dịch COVID-19, vào ngày 12/9 tới đúng như kế hoạch.

Nhật Bản đang chật vật ngăn chặn đà tăng số ca nhiễm mới trong khi hệ thống y tế chịu sức ép lớn.

Phát biểu trong một chương trình của đài NHK, Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura nói rằng “căn cứ vào tình hình hiện tại, có vẻ rất khó” để kết thúc đúng thời hạn tình trạng khẩn cấp đang được áp dụng tại 21 trong số 47 tỉnh thành của Nhật Bản.

Trong các điều kiện để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, số ca nhiễm COVID-19 trong ngày tại thủ đô Tokyo phải dưới 500 ca. Tuy nhiên, trong ngày 29/8, thủ đô của Nhật Bản ghi nhận 3.081 ca nhiễm mới và không có dấu hiệu sẽ sớm hạ nhiệt.

[Nhật Bản quyết định mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp]

Trong tháng Tám, chính phủ Nhật Bản đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp từ cuối tháng Tám đến ngày 12/9, đồng thời mở rộng danh sách khu vực phải áp dụng lệnh này.

Trong bối cảnh số ca nhiễm tăng mạnh trên cả nước do biến thể siêu lây nhiễm Delta, các bệnh viện đang trong tình trạng quá tải.

Bộ trưởng Tamura nhấn mạnh việc quan trọng là phải tăng số giường dành cho bệnh nhân COVID-19.

Tuần trước, chính phủ Nhật Bản và chính quyền thủ đô Tokyo đã yêu cầu tất cả cơ sở y tế trong thủ đô phải đảm bảo đủ giường bệnh và tiếp nhận càng nhiều bệnh nhân COVID-19 càng tốt. Đây là lần đầu tiên có một yêu cầu cấp như vậy ở cấp nhà nước, căn cứ vào Luật sửa đổi về các bệnh truyền nhiễm.

Theo quy định này, nhà chức trách được phép công khai tên những bệnh viện không tuân thủ các yêu cầu này mà không có lý do chính đáng./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)