Nhật Bản (áo xanh) bại trận trước Trung Quốc. (Nguồn: AFC)

Đội tuyển Nhật Bản tiếp tục gây thất vọng lớn khi để thua 1-2 trước Trung Quốc ở lượt trận thứ 3 vòng loại cuối Olympic Rio khu vực châu Á.

Đây đã là thất bại thứ 2 mà nhà đương kim vô địch châu Á phải đón nhận ngay trên sân nhà. Trước đó, họ đã để thua 1-3 trước Australia ở lượt trận ra quân.

Với thất bại này, Nhật Bản vẫn chỉ có được 1 điểm sau ba trận đã đấu và gần như đã không còn cơ hội đến Brazil tham dự ngày hội lớn.

Trong khi đó, Trung Quốc đã đòi lại vị trí thứ 2 từ tay Triều Tiên khi có trong tay 7 điểm cùng hiệu số bàn thắng bại là +3.

Ở trận đấu này, Trung Quốc vượt lên dẫn trước 2-0 nhờ các pha lập công của Zhang Rui và Gu Yasha. Sau đó, dù đã rất nỗ lực, Nhật Bản cũng chỉ có được 1 bàn thắng của Yokoyama và đánh chấp nhận rời sân với thất bại 1-2.

Ở cặp đấu còn lại, Australia tiếp tục phô diễn sức mạnh tại vòng loại thứ ba khi có chiến thắng 2-0 trước Hàn Quốc nhờ các pha lập công của Simon và van Egmond.

Chiến thắng này giúp Australia đặt một chân đến Brazil tham dự Olympic với ba trận thắng tuyệt đối, còn Hàn Quốc (2 điểm) sẽ phải nỗ lực trong hai trận còn lại mới hy vọng giành quyền đi tiếp.

Sau lượt trận thứ ba, Australia dẫn đầu với 9 điểm, tiếp đến là Trung Quốc (7 điểm), Triều Tiên (5), Hàn Quốc (2), Nhật Bản (1) và Việt Nam (0 điểm).

Tính đến thời điểm này, đoàn quân của huấn luyện viên Mai Đức Chung là đội bóng đầu tiên bị loại./.