Tên lửa đạn đạo tầm trung mới Pukguksong-2 của Triều Tiên được phóng thử từ vùng Pukchang thuộc một tỉnh miền tây Triều Tiên ngày 21/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Kyodo đưa tin người phát ngôn hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản ngày 22/5 tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục đơn phương và phối hợp với cộng đồng quốc tế để gây áp lực lên Triều Tiên, sau vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây nhất của Bình Nhưỡng.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong một buổi họp báo: "Chúng tôi sẽ nỗ lực để đảm bảo tính hiệu quả của nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và để chắc chắn rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương của Nhật Bản sẽ được thực thi triệt để."

[Trung Quốc yêu cầu Mỹ cho 100 ngày để trừng phạt Triều Tiên]


Phát biểu trên được đưa ra vài giờ sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên chính thức hé lộ những chi tiết của vụ thử tên lửa, trong đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un thể hiện "cực kỳ hài lòng" về sự chính xác của tên lửa cũng như đồng ý cho sản xuất hàng loạt và triển khai các hệ thống tên lửa đạn đạo mới từ tầm trung đến tầm xa.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang thu xếp tổ chức một cuộc họp khẩn vào ngày 23/5 để bàn về vụ thử tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên, theo yêu cầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc./.