Nhat Ban tiep tuc duy tri suc ep voi Trieu Tien ve van de hat nhan hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ và Hàn Quốc, để duy trì sức ép với Triều Tiên nhằm buộc nước này phải có các hành động cụ thể đối với chương trình phát triển tên lửa- hạt nhân và vấn đề con tin người Nhật bị Triều Tiên bắt cóc nhiều năm qua.

Phát biểu tại Ủy ban ngân sách Hạ viện, Thủ tướng Abe cho biết vẫn cần phải duy trì sức ép với Triều Tiên nhằm buộc nước này có các hành động cụ thể hơn để giải tỏa mối quan ngại của cộng đồng quốc tế.

[Thủ tướng Abe hối thúc Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân]

Đề cập đến cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra trong ngày 27/4, Thủ tướng Abe tuyên bố: "Việc đối thoại với Triều Tiên chỉ để đối thoại sẽ không có ý nghĩa gì, chúng ta không nên nới lỏng với Triều Tiên chỉ vì nước này chấp nhận đối thoại. Cộng đồng quốc tế vẫn cần phải duy trì sức ép tối đa để buộc Triều Tiên có các hành động cụ thể hơn."

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để giải quyết các vấn đề tên lửa, hạt nhân và bắt cóc.

Ông Abe cũng kêu gọi toàn bộ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc và Nga, cùng liên kết để duy trì sức ép tối đa với Triều Tiên./.

(Vietnam+)