HTML clipboard Ngày 15/7 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Mitstuo Sakaba đã ký hai hợp đồng viện trợ không hoàn lại với tổng trị giá trên 190.000 USD (trên 3,3 tỷ VND) cho dự án xây dựng trường và đường giao thông ở tỉnh Gia Lai.
 
Theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Nhật Bản, dự án “Xây dựng Trường tiểu học Anh hùng Núp” ở huyện Phú Thiện và dự án “Xây dựng Đường giao thông nông thôn làng Klũ” ở huyện Chư Prông đều nhận được 97.000 USD cho mỗi dự án.
 
Phát biểu tại lễ ký, Đại sứ Sakaba cho biết ông tin rằng hai dự án này sẽ góp phần cải thiện môi trường giáo dục cơ sở và tình trạng đường giao thông của địa phương, đồng thời giúp cho tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa hai nước Nhật-Việt ngày càng sâu sắc hơn.
 
Phú Thiện và Chư Prông là hai huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh Gia Lai – khu vực được coi là chậm phát triển nhất của Việt Nam.
 
Cơ sở hạ tầng trường lớp ở huyện Phú Thiện đang thiếu trầm trọng bởi trường tiểu học Anh hùng Núp ở địa phương này chỉ có 7 phòng học, các lớp lại nằm phân tán tại các bản làng và trường chưa có trụ sở chính.
 
Đối với huyện Chư Prông, địa phương có gần 100% số hộ thuộc diện nghèo, vấn đề cải tạo đường giao thông liên kết làng Klũ và các làng lân cận ngày càng trở thành một nhu cầu bức thiết. Con đường đất hiện nay vào mùa mưa trở nên lầy lội, ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa và lưu thông, hạn chế các hoạt động kinh tế xã hội trong vùng.
 
Với số tiền tài trợ từ chính phủ Nhật Bản, huyện Phú Thiện sẽ có trường tiểu học hai tầng với 8 phòng học và con đường ở huyện Chư Prông sẽ được bê tông hóa.
 
Nhật Bản nối lại viện trợ phát triển cho Việt Nam từ năm 1991. Viện trợ không hoàn lại là một trong năm hình thức chính trong khuôn khổ hợp tác kinh tế của Nhật Bản với Việt Nam, chủ yếu cho các lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng, điện đường trường trạm, sản xuất vắcxin và trồng rừng./.
Hồng Nhung (Vietnam+)