Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) tại cuộc hội đàm ở thủ đô Seoul ngày 2/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 24/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị Bộ trưởng Ngoại giao nước này Fumio Kishida thăm Hàn Quốc trước cuối năm nay nhằm giải quyết vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị cưỡng ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Một nguồn tin ngoại giao cho hay Bộ trưởng Kishida dự kiến đến Seoul sớm nhất vào ngày 28/12 tới và có các cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung Se.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh hai nước láng giềng Đông Bắc Á đang nỗ lực “hâm nóng” quan hệ song phương vốn căng thẳng do những bất đồng liên quan đến Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó có vấn đề “phụ nữ mua vui.”

Trước đó, ngày 2/11 vừa qua, Thủ tướng Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có cuộc gặp song phương đầu tiên, trong đó nhất trí đẩy mạnh đàm phán nhằm giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui.”

Trên tinh thần của cuộc gặp giữa hai lãnh đạo cấp cao, Tokyo và Seoul đã tích cực đàm phán để sớm giải quyết vấn đề trên, tiến hành hai cuộc đàm phán cấp chuyên viên, song chưa đạt được bước đột phá nào.

Phía Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản phải có lời xin lỗi chính thức và bồi thường cho các nạn nhân, trong khi phía Nhật Bản cho rằng trách nhiệm pháp lý của họ đã được giải quyết trong hiệp ước song phương năm 1965 về bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hơn 200.000 phụ nữ, phần đông là phụ nữ Triều Tiên, đã bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Việc giải quyết vấn đề nô lệ tình dục đang trở nên cấp bách do nhiều nạn nhân đã qua đời.

Trong năm 2007, ở Hàn Quốc có hơn 120 nạn nhân còn sống nhưng con số này đến nay đã giảm xuống chỉ còn 47 người với độ tuổi trung bình là 90./.