Tàu tuần tra bảo vệ bờ biển Nhật Bản lai dắt một chiếc thuyền cá Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/4, truyền thông Nhật Bản đưa tin nước này đã trục xuất hai công dân Triều Tiên còn lại trong số 10 người được cứu hộ khi tàu chở họ trôi dạt gần một hòn đảo của Nhật Bản hồi cuối năm ngoái.

Tháng 11/2017, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện một chiếc tàu gỗ nhỏ ọp ẹp chở 10 ngư dân Triều Tiên bị trôi dạt gần khu vực bờ biển đảo Hokkaido.

Tám ngư dân đã bị trục xuất hồi tháng Hai vừa qua, trong khi hai người còn lại bao gồm thuyền trưởng chưa thể rời khỏi Nhật Bản do bị ốm và bị buộc tội trộm cắp. Một ngư dân còn lại phải ở lại để chữa bệnh lao.

Thuyền trưởng trên bị bắt giữ vì đã ăn cắp một máy phát điện của một cơ sở ngư nghiệp địa phương trên đảo Hokkaido. Hồi tháng Ba vừa qua, người này bị kết án tù treo 2 năm rưỡi.

[Nguyên nhân của hiện tượng "thuyền ma" dạt vào bờ biển Nhật Bản]

Theo kênh truyền hình TBS, một ôtô chở hai công dân Triều Tiên trên đã từ một cơ sở dành cho người nhập cư đi đến một cảng ở Hokkaido.

Từ đây, họ được đưa đến sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo và sau đó lên đường về Triều Tiên quá cảnh qua Bắc Kinh (Trung Quốc). Trong khi đó, kênh Nippon TV đưa tin hai ngư dân Triều Tiên đã bị trục xuất về nước quá cảnh qua Bắc Kinh ngay trong ngày 26/4.

Trong những năm gần đây, nhiều tàu đánh cá của Triều Tiên đã trôi giạt vào bờ biển Nhật Bản mà năm ngoái ghi nhận số lượng lên tới mức kỷ lục 104 tàu.

Theo các chuyên gia an ninh Nhật Bản, các tàu đánh cá của Triều Tiên ngày càng tiến sâu hơn vào lãnh hải Nhật Bản để đánh bắt những mẻ cá lớn. Tuy nhiên do trang thiết bị quá cũ và kém chất lượng nên những tàu này thường gặp nhiều trục trặc, hỏng hóc./.