Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 6/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết nước này tin tưởng Hàn Quốc vẫn duy trì cam kết gây sức ép đối với nước láng giềng Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này, sau khi đoàn đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in tiến hành đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Khi được hỏi liệu cam kết của Hàn Quốc phi hạt nhân hóa Triều Tiên có bị lung lay do nước này ưu tiên đối thoại với Bình Nhưỡng hay không, ông Kono cho biết điều này không xảy ra.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp Nội các, ông Kono giải thích: “Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ với nhau, nên không có chuyện đó xảy ra. Triều Tiên đang nỗ lực trong tuyệt vọng khi sử dụng “thuật ngoại giao mềm dẻo” bởi các lệnh trừng phạt đang phát huy tác dụng."

[Nhật Bản và Anh nhất trí gây sức ép tối đa với Triều Tiên]

Trước đó, ngày 5/3, phái đoàn của Hàn Quốc đã tới Triều Tiên tiến hành chuyến thăm hai ngày, và có cuộc gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Kim với các quan chức Hàn Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền sau khi cha của ông, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, qua đời năm 2011.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phái đoàn Hàn Quốc đã nhất trí rằng Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh để trao đổi quan điểm về cách thức xoa dịu căng thẳng quân sự./.