Một chiếc tàu chở dầu của Triều Tiên (phải) được nhìn thấy bên cạnh một chiếc tàu chưa xác định ở Biển Hoa Đông hôm 16/2.(Nguồn: Kyodo)

Kyodo đưa tin, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 20/2 cho biết, nước này đã báo cáo với Liên hợp quốc về một vụ việc được cho là trao đổi hàng giữa một tàu chở dầu của Triều Tiên với một tàu nhỏ không xác định tại Biển Hoa Đông, vi phạm lệnh trừng phạt được áp đặt đối với Bình Nhưỡng.

Các cuộc trao đổi giữa tàu với tàu như vậy nằm trong các hoạt động bị cấm theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thông qua hồi tháng Chín năm ngoái nhằm đáp lại việc Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

[Mỹ thắt chặt trừng phạt Triều Tiên liên quan chương trình hạt nhân]

Theo Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nhật Bản, một tàu hộ tống của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) và một máy bay của lực lượng này đã phát hiện tàu chở dầu treo cờ Triều Tiên cùng với một tàu khác bên cạnh trên vùng biển ngoài khơi cách Thượng Hải khoảng 250km về phía Đông hôm 16/2.

Hai bộ trên cho biết, có thể nhìn thấy 4 chữ Trung Quốc giản thể trên con tàu không xác định nêu trên, cho thấy đây là một tàu chở dầu thô từ Ninh Đức thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc./.